Đá Kyanite là gì mà nhiều người quan tâm đến thế? Với đá Kyanite, chủ nhân của loại đá này sẽ thấy được rất nhiều công dụng, ý nghĩa tốt đẹp khi sở hữu. Vậy nên nếu như bạn đang muốn biết Kyanite là loại đá gì, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để xem Kyanite là loại đá như thế nào nhé!

Đá Kyanite là gì?

Đá Kyanite được khai thác trong tự nhiên dưới dạng khoáng chất Nhôm Silicat với màu xanh lam. Loại đá này thường được tìm thấy trong hợp chất pegmatites giàu nhôm. Loại đá này nổi tiếng vì có tính dị hướng mạnh, tức là tùy theo góc độ khác nhau mà độ cứng cũng sẽ khác nhau. Trong tiếng Hy Lạp, Kyanite được gọi là “Cyanos” có nghĩa là màu xanh đậm, gọi theo màu đặc trưng của loại đá này.

Nguồn gốc hình thành của Kyanite

Loại đá Kyanite được phát hiện vào thế kỷ thứ 19, loại đá này được hình thành nhiều trong các loại đá biến chất, nhất là loại đá phiến gnesis. Loại đá này là loại tinh thể màu xanh có độ sáng bóng, có màu sắc đẹp như bầu trời trong xanh, hiện tại người ta xem Kyanite như một loại đá quý.

Phân bố đá Kyanite

Người ta tìm thấy đá Kyanite được phân bố ở nhiều nơi như Thụy Sĩ, Nga, Brazil, Kenya, Hoa Kỳ, Tanzania.

Tính chất hóa học của đá Kyanite

Tên thường gọi: Kyanite.

Tên gọi khác: Cyanite và được sử dụng qua phần lớn thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Công thức hóa học : Al2SiO5.

Màu sắc: Màu phổ biến: Màu xanh lam nhạt đến đậm.

Ít phổ biến: Không màu, trắng, xám, xanh lá cây, vàng, hồng, cam hoặc đen.

Độ cứng Mohs: 4.5/10 – 7/10.


Đá Kyanite được khai thác trong tự nhiên dưới dạng khoáng chất Nhôm Silicat với màu xanh lam

Tính chất vật lý của Kyanite

Loại đá Kyanite này có màu xanh đặc trưng. Loại đá này ổn định ở mức nhiệt và áp suất thấp hay hoạt động của nước. Tuy nhiên khi nước có nhiệt độ cao khiến nó bị thay đổi được thay thế bởi bởi nhôm silicat như pyrophyllit, muscovit hay kaolinit.

Loại đá này thuộc nhóm aluminosilicat, trong đó có cả các dạng đặc thù như sillimanit và andalusit. Loại đá Kyanite không có tính đẳng hướng và độ cứng thì thay đổi theo hướng của tinh thể và đặc tính này coi như là đặc tính xác định.

Ai có thể đeo loại đá phong thủy Kyanite?

Màu đặc trưng của loại đá Kyanite là màu xanh lam, màu xanh da trời nên nó thích hợp cho những người thuộc cung mệnh Mộc và Thủy. Nếu bạn thuộc 1 trong 2 cung này có thể lựa chọn để đeo hoặc theo như khoa học Phương tây thì loại đá này hợp với chòm sao Thiên Bình, Bạch Dương và Kim Ngưu. Sử dụng loại đá này giống như chiếc bùa bình an, may mắn, tài lộc.


Kyanite thích hợp cho những người thuộc cung mệnh Mộc và Thủy

Cách phân biệt đá Kyanite thật giả là gì?

Vì có nhiều nơi đang bán loại đá này và được làm giả nên để phân biệt thì bạn có thể áp dung các cách sau đây:

Thứ nhất, bạn dùng loại dung dịch axeton để lau vào đá, nếu có màu xanh xuất hiện thì đó là loại đá giả được nhuộm màu.

Thứ hai, đem thử với lửa, nếu thấy có bọt sùi ra thì đó là loại nhựa tổng hợp hoặc bột đá nhân tạo, còn nếu không có hiện tượng gì thì đó là đá thật.

Thứ ba, bạn cũng có thể đem thử với máy đo năng lượng sẽ biết nó có năng lượng hay không hoặc biết đó là loại đá đủ tuổi, chất lượng tốt không.

Trên đây chính là những chia sẻ của bài viết về đá Kyanite là gì và các thông tin xung quanh loại đá này. Vì thế nếu như bạn đang muốn biết thêm thông tin gì nữa, có thể liên hệ ngay với chúng tôi để hiểu thêm nhé!