Đá đào hoa Rhodochrosite khiến người ta tò mò về cái tên đặc biệt này của nó. Không biết loại đá này có tính chất, đặc điểm ra sao mà lại được gọi với cái tên khá lạ lẫm như thế. Nếu bạn cũng tò mò thì hãy cùng khám phá ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn về loại đá này nhé!

Đá đào hoa Rhodochrosite là gì?

Đá đào hoa Rhodochrosite thực chất là 1 khoáng vật thuộc mangan cacbonat. Loại đá này được xếp vào dòng bán đá quý và được gọi tên theo đặc điểm của đá. Đá Rhodochrosite có màu hồng đỏ với những hoa văn có màu trắng độc đáo và khiến người ta phải thích thú ngay từ đầu khi nhìn thấy.

Nguồn gốc hình thành của đá đào hoa Rhodochrosite

Loại đá Rhodochrosite được hình thành trong pha hậu magma. Người ta tìm thấy loại đá này trong các mạch nhiệt dịch với các loại Oxyt Mangan, Fluorit, Sphalerit,… Và người ta thấy cả những tàn tích màu chấm đen magma đặc trưng.

Loại đá này cũng chỉ mới được phát hiện vào những năm 1974, được đưa vào sử dụng giống như trang sức đá quý trong thời gian gần đây. Công nghệ gia công chế tác đá quý ngày càng hiện đại thì người ta mới có thể gia công được loại đá mềm như Rhodochrosite và sử dụng phổ biến như hiện nay.

Tên gọi của đá Rhodochrosite được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là “Rhoson” với ý nghĩa “bông hồng” còn “chroma” thì có nghĩa là “màu sắc”. Người Roma còn cho rằng những viên đá Rhodochrosite có màu sắc và sự đặc biệt như vậy chính là nhờ linh hồn của những bông hoa hồng đã ngấm vào và tạo thành loại đá có màu sắc đẹp đến như thế.

Khu vực phân bố đá Rhodochrosite

Người ta tìm thấy đá Rhodochrosite chủ yếu ở Argentina với loại đá đặc sít và tại Nam Phi với loại đá có độ trong suốt rất đẹp.


Rhodochrosite được hình thành trong pha hậu magma

Tính chất hóa học của đá đào hoa Rhodochrosite

Tên thường gọi: Đá đào hoa Rhodochrosite

Công thức hóa học: MnCO3

Thành phần hóa học: Mn, CO

Màu sắc: Hồng đỏ, tím lục và có chấm đen

Độ cứng Mohs: 4/10

Tỉ trọng: 3,45-3,70

Tính chất vật lý của đá đào hoa Rhodochrosite

Do có độ cứng thấp nên đá Rhodochrosite tương đối mềm hơn một số loại đá phong thủy khác. Loại đá này có cả loại đục mờ và loại có độ trong suốt. Người ta sử dụng đá Rhodochrosite để làm trang sức. Tuy nhiên việc chế tác loại đá có độ cứng thấp như đá Rhodochrosite cũng khó khăn và không dễ dàng. Những loại đá có màu đậm càng nhiều và ít có chấm đen thì sẽ có càng có giá trị cao.

Cung mệnh nào phù hợp với đá đào hoa Rhodochrosite?

Vì có màu hồng tím đặc trưng nên đá đào hoa Rhodochrosite phù hợp với những người thuộc cung mệnh Thổ và Hỏa. Những người nay sở hữu đá Rhodochrosite sẽ giúp mang lại những điều tích cực trong cuộc sống và đem lại may mắn về tài lộc, công danh.


Vì có màu hồng tím đặc trưng nên đá đào hoa phù hợp với những người thuộc cung mệnh Thổ và Hỏa.

Phân biệt đá Rhodochrosite thật giả như thế nào?

Hiện tại thị trường rất ít khả năng có đá Rhodochrosite giả vì do trọng lượng riêng của đá Rhodochrosite rất cao và gần ngang với ruby nhưng độ cứng lại thấp nên khả năng làm giả là rất khó. Loại đá này trên thị trường cũng có giá trị cao nên để đảm bảo yên tâm tối đa 100% bạn có thể đem kiểm chứng tại các cơ sở có uy tín như Ancarat, PNJ, SJC, DOJI, LIU…

Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất về mà chúng tôi chia sẻ để bạn có thể hiểu đá đào hoa Rhodochrosite là gì? Hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn về loại đá quý này!