Thạch anh xanh được khai thác thương mại lần đầu tiên khoảng 1950, tuy nhiên do độ hiếm có của nó trong thế giới đá tự nhiên nên còn khá xa lạ với nhiều bạn. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về cách khai thác cũng như cách phân biệt đá thạch anh xanh thật – giả, cùng theo dõi bạn nhé!

Một số biến thể của thạch anh xanh

Một số loại thạch anh xanh tự nhiên khác bạn có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay gồm chrysoprase và aventurine. Đây đều là những viên đá có họ hàng với thạch anh. Thuộc họ thạch anh Chalcedony (Canxedon)

*Đá Thạch Anh Xanh Chrysoprase

Đây là loại đá có thành phần chính là canxedon (một dạng của thạch anh) .

Nếu như màu xanh của ngọc lục bảo là do sự hiện diện của crôm thì

Màu sắc xanh hiển thị của đá được cho là có sự hiện diện của các khoáng vật từ niken .Lượng niken trong đá gây ra màu sắc từ vàng tới xanh.

Đôi khi nó được gọi là đá táo xanh (Apple green). Nó cũng là loại có giá trị nhất trong họ nhà Canxedon .

Vẻ đẹp của thạch anh xanh chrysoprase đôi khi hơn cả ngọc bích Jade nhé!

Các nguồn thạch anh xanh chrysoprase nổi tiếng nhất là Queensland , Tây Úc , Haneti Tanzania , Đức ,Ba Lan , Nga , Arizona , California và Brazil .

*Đá Thạch Anh Xanh Aventurine

Đây cũng là một biến thể của thạch anh với sự hiện diện của các tạp chất từ Hematite. Aventurine có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất vẫn là màu xanh

Độ cứng của đá chỉ ở khoảng 6.5 không phải là 7.0 như thạch anh thường.


Aventurine là một biến thể của thạch anh với sự hiện diện của các tạp chất từ Hematite

Cách Khai Thác Thạch Anh Xanh

Ở mục này mình tạm chia thành 2 phần gồm khai thác thạch anh xanh tự nhiên và phần còn lại là bằng cách tổng hợp.

*Khai Thác Thạch Anh Xanh Tự Nhiên

Trong tự nhiên thì thạch anh xanh cũng hình thành từ thạch anh tím . Cho nên khai thác ở những mỏ đá có thạch anh tím bạn sẽ tìm thấy thạch anh xanh

Ở các mỏ đá khai thác thạch anh tím thì nó được hình thành qua các dòng dung nham, trong dung nham có chứa tạp chất sắt, hòa lẫn vào thạch anh tạo ra thạch anh tím bởi sự chiếu xạ tự nhiên của dung nham.

Sau đó, một dòng dung nham khác lại bao phủ thạch anh tím, sức nóng từ dung nham này làm cho thạch anh tím biến thành thạch anh xanh một cách tự nhiên.

Màu tự nhiên của thạch anh xanh sẽ nhạt hơn tinh thể nhân tạo.

*Khai Thác Thạch Anh Xanh Nhân Tạo

Thật ra thì cũng chỉ có một vài mỏ đá thạch anh tím có chứa tạp chất đặc biệt mới tạo thành thạch anh xanh được thôi.

Trên thị trường đá quý hiện nay, thì thạch anh xanh được tạo ra bằng xử lí nhiệt thạch anh tímvà thạch anh vàng ở mỏ đá Minas của Brazil.

Ở mỏ đá Arizona cũng có thể tổng hợp được. Ở Ba Lan thì đá được tổng hợp bằng cách chiếu xạ.

2 cách tổng hợp thạch anh xanh phổ biến:

Thạch anh tím xử lí nhiệt: Hầu hết các thạch anh xanh được sản xuất bằng cách nung nóng thạch anh tím tự nhiên trong lò thí nghiệm đến khoảng 500 độ C. Hệ thống sưởi này thay đổi màu của thạch anh tím từ màu tím sang màu xanh lá cây hoặc màu vàng xanh.

Thạch anh tím chiếu xạ:Một lượng nhỏ prasiolite được tạo ra bằng cách chiếu xạ thạch anh tím tự nhiên. Điều này tạo ra đá với màu xanh nhạt.


Trên thị trường đá quý hiện nay, thạch anh xanh được tạo ra bằng xử lí nhiệt thạch anh tím và thạch anh vàng

Vậy có cách nào phân biệt tự nhiên và nhân tạo không ?

Điều thú vị là không có cách nào để bạn xác định được thạch anh xanh đó là mẫu xử lí nhiệt hay là không.

Tuy nhiên, bạn yên tâm dù là tự nhiên hay nhân tạo đi chăng nữa nó vẫn giữ cấu trúc của tinh thể thạch anh và có nguồn năng lượng riêng biệt của chính nó.

Miễn là nó không phải hàng nhân tạo từ thủy tinh là được  . Vì thủy tinh thì làm gì có cấu trúc mạng tinh thể.

Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho các đọc giả để có thể tham khảo và hiểu rõ hơn về loại đá thạch anh xanh khá hiếm này. Nếu thấy thông tin hữu ích thì share cho mọi người cùng đọc bạn nhé!